Công ty TNHH Chăn Nuôi Long Bình tham gia danh sách 42 Doanh Nghiệp Bình Ổn của Tp.HCM


Bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu là 1 trong 4 chương trình được TPHCM thực hiện song song. Với 42 doanh nghiệp (DN) tham gia, cung ứng khoảng 500 sản phẩm, Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm (CTBOTT LTTP) trở thành chương trình có quy mô lớn và sản lượng hàng hóa chi phối mạnh mẽ trên thị trường. Với chương trình này, TPHCM sẽ đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, BOTT, chăm lo an sinh xã hội, là cơ sở để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.


Hàng bình ổn chiếm 25% - 30% nhu cầu thị trường

CTBOTT LTTP năm 2016 - Tết Đinh Dậu 2017 được triển khai từ ngày 1-4-2016, kết thúc vào ngày 31-3-2017, với 10 ngân hàng tham gia gói tín dụng ưu đãi dành cho chương trình là 12.900 tỷ đồng và 42 DN sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa. Về mặt hàng, chương trình năm nay tiếp tục thực hiện bình ổn đối với 9 nhóm mặt hàng gồm lương thực, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản. Ngoài những nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, cung ứng cho nhu cầu hàng ngày, chương trình tiếp tục được bổ sung và mở rộng thêm chủng loại hàng hóa như nấm rơm, nấm mèo, các chủng loại thủy hải sản khô, chế biến (tép sấy, cá khô, lẩu đóng gói&hellip nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn cho người tiêu dùng TP. Theo tính toán của Sở Công thương, tổng số hàng thực phẩm nằm trong diện bình ổn hiện đã vượt con số 500 sản phẩm.

Về hàng hóa, dựa vào sự thay đổi trong tập quán, thói quen mua sắm, tiêu dùng của người dân TP và dựa trên kế hoạch sản xuất, kinh doanh tạo nguồn hàng, lượng hàng đăng ký của DN, TPHCM đã phân bổ cho DN thực hiện bình ổn thị trường năm 2016, trong đó hàng bình ổn chiếm khoảng 25% - 30% nhu cầu thị trường các tháng thường và chiếm 30% - 40% nhu cầu thị trường các tháng tết và tăng bình quân từ 30% - 35% so với kết quả thực hiện năm 2015.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết, công tác chuẩn bị hàng hóa tham gia CTBOTT 2016 và tết 2017 đã được Saigon Co.op chủ động lên kế hoạch chuẩn bị rất chu đáo, đầy đủ. Năm nay, Saigon Co.op vẫn tham gia đầy đủ 9 nhóm hàng như các năm vừa qua. Để đảm bảo đủ hàng hóa, Saigon Co.op đang thực hiện việc ứng vốn cho các DN, các HTX vệ tinh để phát triển sản xuất, cung ứng hàng hóa cho chương trình. Mặt khác, Saigon Co.op cũng chủ động tổ chức sản xuất để đảm bảo lượng hàng bình ổn đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường và có kế hoạch dự trữ đề phòng thị trường có biến động. Trong xu hướng kinh doanh năm 2016, Saigon Co.op tiếp tục phát triển và có ưu tiên cho các sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, góp phần định hướng tiêu dùng cho người dân, từng bước loại bỏ các mặt hàng không an toàn trên thị trường.

Cùng quan điểm trên, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Vissan, cũng cho hay, từ nhiều năm qua, Vissan đang theo đuổi chiến lược khép kín quy trình sản xuất, chế biến “từ trang trại đến bàn ăn”. Đến thời điểm này, Vissan đã hoàn thành bước đầu, đó là cung ứng 100% sản lượng thịt sạch ra thị trường, kể từ ngày 15-4 tới. Để làm được việc này, bản thân Vissan nỗ lực phát triển tổng đàn, đồng thời liên kết chặt chẽ với các đối tác thực sự có năng lực để cung ứng nguồn heo nguyên liệu cho giết mổ và chế biến.

Theo nhận định của Sở Công thương, việc triển khai CTBOTT LTTP năm nay tiếp tục được xã hội hóa ở mức cao nhất, số lượng và thành phần các DN tham gia chương trình rất đa dạng. Đáng lưu ý, hầu hết các DN đều có thế mạnh trong sản xuất, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, nguồn vốn từ các ngân hàng cam kết dành cho chương trình với lãi suất hợp lý tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với năm 2015. Đây là điều kiện tốt cho các DN tăng cường đầu tư, liên kết các tỉnh, thành phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân TP.

Tập trung phát triển điểm bán

Cùng với việc chuẩn bị nguồn hàng, công tác phát triển điểm bán mới, đồng thời nâng cấp các điểm bán hiện hữu là một trong những công tác trọng điểm của chương trình bình ổn năm nay. Để thực hiện được mục tiêu này, tại Quyết định số 1128 do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa ký, ban hành vào cuối tháng 3-2016 về Kế hoạch thực hiện CTBOTT LTTP trên địa bàn TPHCM năm 2016 và Tết Đinh Dậu 2017, đã phân công rõ trách nhiệm cho từng sở, ngành chức năng trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho DN mở rộng, phát triển điểm bán.

Theo đó, TP cũng khuyến khích DN tham gia chương trình đầu tư phát triển các loại hình phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi; chú trọng phát triển điểm bán tại các chợ truyền thống, KCN-KCX, khu lưu trú công nhân, khu vực quận ven - huyện ngoại thành trên địa bàn TP; tích cực tổ chức thực hiện các chuyến bán hàng lưu động và đẩy mạnh cung ứng hàng hóa BOTT đến các bếp ăn tập thể; chủ động tổ chức thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy mạnh phân phối, xúc tiến tiêu thụ hàng hóa BOTT.
 TP sẽ đẩy mạnh chương trình hợp tác giữa DN BOTT với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Thành đoàn TNCS TPHCM để phát triển các cửa hàng liên kết thanh niên, cửa hàng liên kết phụ nữ gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động và gia tăng số lượng, chủng loại hàng hóa bình ổn tại các cửa hàng này. TP cũng khuyến khích DN thuộc các thành phần kinh tế đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình, chấp hành các quy định và chủ động xây dựng, thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy mạnh phân phối và xúc tiến tiêu thụ các mặt hàng BOTT trong chương trình.

UBND TP cũng giao nhiệm vụ cho UBND các quận, huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng rà soát, giới thiệu các mặt bằng đang quản lý, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích cho DN tham gia chương trình đầu tư phát triển cửa hàng, siêu thị; hỗ trợ phát triển điểm bán BOTT tại các chợ truyền thống, trong đó ưu tiên phân phối những mặt hàng thiết yếu như thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả. Sở Công thương tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (HEPZA) nhằm đưa hàng bình ổn vào các bếp ăn tập thể nhằm ổn định giá cả và chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của công nhân.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa, năm 2016 là năm thứ 4 TP thực hiện bình ổn theo cơ chế mới. Về cơ bản, chương trình đang vận hành khá suôn sẻ, nguồn vốn thực hiện rất dồi dào. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu DN gặp khó khăn, cần báo ngay cho các sở, ngành chức năng để tìm biện pháp giải quyết kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất cho các DN thực hiện chương trình, góp phần ổn định an sinh xã hội.

 

 

 

 Sản lượng 9 nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm chủ lực của CTBOTT năm 2016 và Tết Đinh Dậu 2017 

 + Nhóm Lương thực: tháng thường 7.179,6 tấn/tháng, tháng tết 6.873,1 tấn.

+ Đường RE, RS: tháng thường 2.250 tấn/tháng; tháng tết 3.060 tấn/tháng.

+ Dầu ăn: tháng thường 1.003,6 tấn/tháng; tháng tết 1.551,4 tấn/tháng.

+ Thịt heo: tháng thường 4.410,6 tấn/tháng; tháng tết 5.068,5 tấn/tháng, tăng 81,6%.

+ Thịt gia cầm: tháng thường 10.280, 9 tấn/tháng; tháng tết 11.151 tấn/tháng.

+ Trứng gia cầm: tháng thường 30,7 triệu quả/tháng; tháng tết 38,7 triệu quả/tháng.

+ Thực phẩm chế biến: tháng thường 1.576,8 tấn/tháng; tháng tết 2.607,9 tấn/tháng.

+ Rau củ quả: tháng thường 5.557 tấn/tháng; tháng tết 8.395,4 tấn/tháng.

+ Thủy hải sản: tháng thường 864,3 tấn/tháng, tăng 67,9%; tháng tết 1.176,4 tấn/tháng.

                                          **************************

DANH SÁCH 42 ĐOANH NGHIỆP THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH BOTT  LTTP NĂM 2016 - TẾT ĐINH DẬU 2017 

1. Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (gạo trắng thơm, gạo trắng thường 5% tấm).

2. Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (thịt heo, gà thả vườn, thực phẩm chế biến).

3. Công ty CP DV Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (nước mắm).

4. Hợp tác xã Nông nghiệp SX-TM-DV Phước An (rau củ quả).

5. Công ty CP TM-DV Cần Giờ (gạo trắng thường 5% tấm, đường RE, dầu ăn).

6. Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (trứng gà, trứng vịt).

7. Công ty TNHH TM-DV Siêu thị BigC An Lạc (gạo trắng thường, dầu ăn, thịt heo, thực phẩm chế biến, nước  mắm).

8. Công ty TNHH MTV Lương thực TPHCM (gạo thơm Jasmine, gạo trắng thường 5% tấm).

9. Công ty cổ phần Đầu tư Vinh Phát (gạo trắng thơm, gạo trắng thường, gạo Jasmine).

10. Công ty cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn (đường RE, đường RS, dầu ăn).

11. Công ty TNHH Thực phẩm 2 (đường RE, đường RS).

 
Người tiêu dùng đang chọn mua các loại trái cây tại siêu thị Co.opmart

12. Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản - Vissan (thịt gia súc, thực phẩm chế biến).

13. Công ty TNHH Phạm Tôn (gà ta nguyên con, gà công nghiệp nguyên con, gà thả vườn nguyên con, gà công nghiệp pha lóc).

14. Công ty TNHH San Hà (gà ta nguyên con, gà công nghiệp nguyên con, gà thả vườn nguyên con, gà công nghiệp pha lóc, vịt nguyên con).

15. Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp TNXP (trứng gà.

16. Công ty TNHH Ba Huân (trứng gà, trứng vịt, thịt gà công nghiệp, thực phẩm chế biến).

17. Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre (thực phẩm chế biến).

18. Công ty cổ phần Chế biến thủy hải sản Liên Thành (nước mắm).

19. Công ty cổ phần Thủy đặc sản Việt Nam (thực phẩm chế biến).

20. Công ty CP KD nước mắm Phan Thiết - Mũi Né (nước mắm).

21. Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM - Saigon Co.op (tham gia đầy đủ 9 nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm chủ lực).

22. HTX Nông nghiệp TM-DV Phú Lộc (rau củ quả).

23. Công ty TNHH MTV TM DV Nhân Dân (dầu ăn, gạo trắng thường, gạo thơm).

24. Công ty CP Lương thực, thực phẩm Colusa Miliket (mì, bún khô.

25. Công ty cổ phần Sài Gòn Food (thực phẩm chế biến).

26. HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (rau củ quả).

27. Công ty TNHH MTV Hội nhập phát triển Đông Hưng (gạo trắng thơm, gà thả vườn, trứng gà.

28. Công ty TNHH TM-SX Hưng Việt (nước mắn).

29. Công ty TNHH Nông sản thực phẩm Thảo Nguyên (rau củ quả).

30. Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương (gạo trắng thơm, gạo trắng thường).

31. Công ty TNHH TMDV Đóng gói Trường Phát (dầu ăn).

32. Công ty TNHH Đầu tư TM-DV Khang Gia Land (gạo trắng thơm, gạo trắng thường, dầu ăn).

33. Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (thực phẩm chế biến, nước mắm).

34. Công ty TNHH Việt Tùng (thực phẩm chế biến).

35. Công ty cổ phần Thành Thiên Lộc (nước mắm).

36. Công ty cổ phần Thực phẩm Bình Tây (mì, phở, bún… khô và bún, phở, hủ tiếu, bánh hỏi… tươi.

37. Công ty TNHH SXTM Nông sản Phong Thúy (rau củ quả).

38. Công ty TNHH MTV Thực phẩm Ánh Nhi (rau củ quả).

39. Công ty TNHH Sản xuất chế biến thủy hải sản và thương mại Thanh Phát (nước mắm).

40. Công ty TNHH TMSX Hải Nam (thủy hải sản).

41. Công ty TNHH Quốc tế Phước Thắng (rau củ quả, dầu ăn, mì, bún khô.

42. Công ty TNHH Chăn nuôi Long Bình (gà công nghiệp nguyên con, gà công nghiệp pha lóc chân, đầu, cánh, đùi, ức&hellip.

(Nguồn: Sở Công thương TPHCM)
Long Bình, 13,04,2016,